Bị xử phạt thế nào khi sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép ? Luật Sunlaw

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài  vào làm việc tại Việt Nam. Và không phải bất cứ người lao động nước ngoài  nào được doanh nghiệp sử dụng cũng có giấy phép lao động. Vậy, nếu doanh nghiệp sử dụng  người lao động nước ngoài  không có giấy phép lao động thì sẽ bị xử phạt thế nào?

 1. Người lao động nước ngoài  bắt buộc phải có giấy phép lao động không?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2012 thì:

“Điều 169. Điều kiện của lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

Người Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • b) Có trình độ chuyên môn, tay nghề  và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
 • c) Không phải là người phạm tội hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
 • d) Có giấy phép lao động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ những trường hợp theo quy định tại Điều 172 của Bộ luật này.[…]”

Do đó, việc tuyển dụng  lao động nước ngoài  làm việc cho các doanh nghiệp tại Việt Nam đòi hỏi doanh nghiệp và người lao động nước ngoài  cần đáp ứng nhiều điều kiện và chịu sự hạn chế; chứ không phải bất kỳ lúc khi nào doanh nghiệp có nhu cầu hay tùy ý là có thể tuyển dụng được.

Một trong những điều kiện quan trọng đó là người lao động nước ngoài  vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải có giấy phép lao động; trừ các trường hợp được miễn cấp giấy phép lao động (như người lao động nước ngoài là chủ sở hữu  hoăc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn, là thành viên trong Hội đồng quản trị của công ty cổ phần,…).

Chậm nhất là 15 ngày làm việc tính  từ ngày người lao động nước ngoài  dự kiến sẽ bắt đầu làm việc ở Việt Nam thì doanh nghiệp phải nộp Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại khu vực doanh nghiệp thuê người nước ngoài làm viêc.

 1. Quy định Xử phạt hành vi vi phạm về giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài  và Doanh nghiệp có sử dụng người lao động nước ngoài  sẽ bị xử phạt hành chính Khi không tuân thủ theo quy định về xin giấy phép lao động nêu trên, cụ thể là:

– Đối với người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam có 1 trong các hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 31 Nghị định 28/2020/NĐ-CP:

+ Đang làm việc ở Việt Nam  nhưng không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện không cần cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật;

+ Sử dụng giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động không còn hiệu lực.

Đồng thời, bị trục xuất khỏi lảnh thổ Việt Nam khi làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận thuộc diện không cần  giấy phép lao động.

– Đối với doanh nghiệp đang sử dụng  người lao động nước ngoài  không có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì sẽ bị xử phạt cụ thể như sau:

STT Trường hợp Mức phạt
1 Vi phạm từ 01 đến 10 người Phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 90 triệu đồng
2 Vi phạm từ 11 đến 20 người Phạt tiền từ 90 triệu đồng đến 120 triệu đồng
3 Vi phạm từ 21 người trở lên Phạt tiền từ 120 triệu đồng đến 150 triệu đồng

Qua bài viết trên Luật SUNLAW đã làm rõ cho bạn đọc câu hỏi “Bị xử phạt thế nào khi sử dụng người lao động nước ngoài mà không có giấy phép lao động ?” nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn biết thêm thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài hãy gọi đến Hotline 0901 202 585 để được luật sư tư vấn miễn phí.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  0889 181 585