Mục lục

Giấy phép kinh doanh Spa cần những gì

     Hiệp hội Spa thế giới định nghĩa Spa là một lĩnh vực chăm sóc phục hồi sức khỏe và sắc đẹp cho con người, bao gồm tất cả những liệu pháp đem lại sự cân bằng năng lượng cho cơ thể và tâm hồn. Hiện nay, mô hình Spa trên thế giới cũng như trong nước vô cùng đa dạng và phong phú. Spa cung cấp tất cả những dịch vụ chăm sóc sắc đẹp từ bình dân đến cao cấp như masage, xông hơi, làm tóc, gội đầu, chăm sóc da mặt, phẫu thuật thẩm mỹ, v.v

     Mô hình này vừa có thể làm đẹp, vừa kiếm được tiền cho nên nó đã nhanh chóng trở thành xu hướng của các quý cô thông minh và nhận ra giá trị của người phụ nữ. Vậy để có thể kiếm tiền từ “đam mê làm đẹp” này thì đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu từ việc Xin Giấy phép kinh doanh Spa cần những gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh spa
Giấy phép đăng ký kinh doanh spa

I/ Tìm hiểu kinh doanh Spa là gì

     Kinh doanh Spa là hoạt động “kinh doanh dịch vụ làm, đáp ứng được nhu cầu làm đẹp” của các chị em phụ nữ bằng cách chăm sóc sức khỏe và dùng các loại mỹ phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Bên cạnh đó việc kinh doanh Spa cũng mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp thông qua việc cung cấp các gói dịch vụ làm đẹp, chăm sóc cơ thể cho chị em phụ nữ và bán lẻ các sản phẩm làm đẹp tại nhà…

II/ Ngành nghề kinh doanh Spa

     Theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của TT-CP về ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam thì các mã ngành đăng ký kinh doanh liên quan đến dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp (Spa) bao gồm:
9610: Dịch vụ tắm hơi, massage, các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ các hoạt động thể thao). Chi tiết nhóm này gồm: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (làm thon thả thân hình, đánh mỡ bụng, …)
9631: Cắt tóc, làm đầu và gội đầu. Chi tiết nhóm này gồm:
– Cắt tóc, gội đầu, sấy, uốn, duỗi thẳng, nhuộm tóc, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ;

– Cắt, tỉa và cạo râu;

– Massage mặt, móng tay, làm móng chân, trang điểm…

Loại trừ: dịch vụ làm tóc giả được phân vào nhóm 32900 (Sản xuất khác chưa được phân vào đâu).

     Do vậy, theo quy định pháp lý nêu trên, Dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp (Spa) là hoạt động chăm sóc sắc đẹp không làm chảy máu, không thực hiện phẫu thuật trên cơ thể con người giống như bệnh viện hoặc thẩm mỹ viện.

     Về mặt pháp lý, hoạt động Spa được phân ra làm hai loại chính là: loại hình không có massage và loại hình có massage. Việc xác định rõ hai loại này sẽ có thể làm rõ các vấn đề pháp lý mà có liên quan tới việc quản lý của cơ quan nhà nước về hoạt động này.

III/ Điều kiện để có thể xin giấy phép kinh doanh Spa

 1. Các điều kiện kinh doanh Spa không bao gồm massage (xoa bóp)

     Chủ thể kinh doanh phải tiến hành đăng ký kinh doanh bằng 1 trong 2 phương thức sau: Đăng ký thành lập công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể, và khi đăng ký ngành nghề kinh doanh thì đăng ký ngành nghề như sau:

     –   Chủ thể kinh doanh đăng ký ngành nghề chăm sóc sắc đẹp không có hoạt động xoa bóp (massage) thì có thể tiến hành đăng ký kinh doanh bình thường và tổ chức hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

     – Chủ thể kinh doanh đăng ký ngành nghề chăm sóc sắc đẹp có hoạt động xoa bóp (massage) thì chủ thể kinh doanh có thể tiến hành đăng ký hoạt động kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện theo quy định cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự theo nghị định số 96/2016/NĐ-CP. Chủ thể kinh doanh nộp hồ sơ tại cơ quan Công An cấp huyện thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương;
 • Thứ hai, đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề, cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh,chữa bệnh như sau:
 1. Các điều kiện cụ thể khi kinh doanh Spa có hoạt động massage (xoa bóp)

     Điều kiện để mở Spa thực hiện các dịch vụ chăm sóc, thẩm mỹ khác nhau về yêu cầu, các loại giấy phép cần nộp đối với Spa có thêm dịch vụ massage cần thỏa những điều kiện sau.

Điều kiện về cơ sở vật chất:

     Địa điểm cố định, đầy đủ ánh sáng và tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình. Các phòng thực hiện dịch vụ xoa bóp phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

 • Tất cả phòng xoa bóp đều phải trang bị chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng của bác sỹ hoặc nơi đón tiếp khách hàng;
 • Trên tường phòng xoa bóp có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp bằng chữ to, dễ đọc in trên khổ giấy A1.
 • Buồng tắm hợp vệ sinh, bảo đảm đủ điện, nước và các điều kiện vệ sinh khác để có thể chăm sóc tốt cho khách hàng.

Điều kiện về thiết bị:

 • Có giường xoa bóp, ghế hoặc đệm phù hợp; ga trải giường, khăn tắm, gối phải bảo đảm vệ sinh;
 • Có tủ thuốc cấp cứu, giường khám bệnh, bàn làm việc và một số dụng cụ y tế (ống nghe, nhiệt kế, huyết áp, bơm kim tiêm) tại phòng trực bác sỹ;
 • Có đủ thuốc dùng trong cấp cứu thông thường.

Điều kiện về nhân sự:

 • Điều kiện về nhân sự như sau:

+ Người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật tại cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ, y sĩ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong những chuyên ngành hoặc có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa chuyên ngành phục hồi chức năng, y học cổ truyền, vật lý trị liệu.

+ Trường hợp nếu có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền

 • Người làm việc nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải có giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóphoặc chứng chỉ do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Điều kiện về nhân sự khi mở spa chăm sóc da

 • Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn, luôn giữ sạch sẽ, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh 3cm x 4cm.
 • Cơ sở dịch vụ xoa bóp không thuộc loại hình cần phải cấp giấy phép hoạt động nhưng trong thời hạn 10 ngày, trước khi đi vào hoạt động phải có văn bản thông báo đủ điều kiện trên về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý.

IV/ Giấy tờ cần chuẩn bị để xin Giấy phép kinh doanh Spa

 • Đối với công ty tư nhân thì cần: đơn xin đăng ký thành lập công ty tư nhân.
 • Đối với hộ kinh doanh thì cần:

+ Các chứng chỉ nghiệp vụ Thẩm mỹ viện – Spa.

+ Sổ hộ khẩu, CMND.

+ Đơn đăng ký kinh doanh Thẩm mỹ viện – Spa.

_ Trường hợp là Công ty TNHH 02 thành viên trở lên thì cần: bản danh sách của các thành viên trong công ty, đơn đăng ký hoạt động kinh doanh, điều lệ của doanh nghiệp.

_ Nếu như là Công ty TNHH MTV thì cần chuẩn bị là: đơn đăng ký hoạt động kinh doanh, điều lệ của doanh nghiệp.

_ Trong trường hợp khi muốn thực hiện đăng ký kinh doanh và thành lập công ty Spa thì sẽ cần có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp bởi cơ quan thầm quyền.

     Ngành công nghiệp làm đẹp hiện đang mang lại rất nhiều lợi nhuận, vậy nên việc kinh doanh Spa dần trở thành xu hướng. Nhưng giấy những quy định của pháp luật có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn khi mới bắt đầu kinh doanh. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi đã tập hợp những yếu tố cơ bản để trả lời cho câu hỏi Giấy phép kinh doanh Spa cần những gì? nhằm giúp bạn dễ hiểu hơn. Nếu bạn còn gì thắc mắc hoặc có ý định kinh doanh Spa, hãy liên hệ tới LUẬT SUNLAW qua Hotline hoặc tới văn phòng chúng tôi gặp trực tiếp các chuyên viên, luật sư để được hướng dẫn tận tình nhất.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  0889 181 585