HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Bạn đang muốn lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?
Bạn muốn tìm hiểu để không gặp sai sót khi lập hợp đồng ? vậy hãy liên hệ 090 120 2585 ngay với luật sư để được hướng dẫn .

Nhà đất, bất động sản là tài sản luôn tăng giá trị theo thời gian, đây là kênh tích lũy bền vững và an toàn nhất, không như các tài sản khác có thể là tiêu sản. Vì vậy người dân Việt Nam luôn có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản nhằm mục đích sinh lợi cũng như để an cư lạc nghiệp. Đây là một loại tài sản đặc biệt cần phải tuân thủ các quy định pháp luật để đảm quyền và lợi ích của các bên trong giao dịch, mua bán nhà đất. Để một giao dịch nhà đất có giá trị pháp lý thì điều quan trọng, tiên quyết nhất là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đúng theo quy định của pháp luật. Công ty Luật SUNLAW cung cấp những nội dung cơ bản, cần thiết trong một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Quý khách hàng:

hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Quy định pháp luật về quyền sử dụng đất

 • Căn cứ theo Điều 4 Luật Đất đai 2013, thì đất đai là sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện và chủ sở hữu thống nhất quản lý.
 • Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, và công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Luật Đất đai 2013.
 • Người chuyển quyền sử dụng đất là chuyển giao quyền của mình đối với thửa đất đó sang người khác thông qua các hình thức chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất là sự thỏa thuận, giao kết của các bên với nhau. Bên chuyển nhượng đất sẽ giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng. Bên chuyển nhượng sẽ nhận số tiền thanh toán từ bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới được công nhận giá trị pháp lý.

Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất

Căn cứ theo điểm a, khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất phải công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; trừ trường hợp kinh doanh, mua bán bất động sản theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Nội dung chính của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm có

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ của nước Việt Nam
 • Họ và tên, địa chỉ thường trú của các bên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Các điều khoản của các bên về thỏa thuận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất:
 • Thông tin của thửa đất chuyển nhượng;
 • Thỏa thuận về diện tích của thửa đất, giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Thời điểm đặt giao tiền đặt cọc (nếu có), trong thời hạn bao lâu;
 • Thời điểm khi nào thanh toán toàn bộ giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Việc giao và đăng ký quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng;
 • Các bên thỏa thuận về trách nhiệm nộp thuế, lệ phí theo quy định của Nhà nước;
 • Phương thức và giải pháp giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng;
 • Lời cam đoan của các bên;
 • Các bên ký tên, điểm chỉ

Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ nhà đất và theo hướng dẫn của Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng:

 1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thường được gọi là Sổ đỏ/sổ hồng)
 2. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 3. Sổ hộ khẩu các bên
 4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Giấy đăng ký kết hôn của các bên bán.
 5. Bản vẽ (nếu tách thửa chuyển nhượng 01 phần);

Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng

Sau khi các bên đã tìm hiểu các thông tin cần thiết của nhau và đã quyết định làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Điều quan trọng, bắt buộc các bên phải xác định một văn phòng công chứng uy tín để công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực để đảm bảo giá trị pháp luật của hợp đồng.

     Những lưu ý đối với người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Khi hợp đồng được ký kết và công chứng đầy đủ tại Văn phòng công chứng. Người nhận chuyển nhượng sẽ phải đợi khoản 14-21 ngày để làm thủ tục sang tên trên Sổ đỏ. Sau khi sang tên trên Sổ đỏ hoàn tất, lúc đó thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới được hoàn thành đầy đủ.

         Những lưu ý đối với người chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng hoàn tất, bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải lưu ý về thời điểm thanh toán theo hợp đồng và thời điểm giao giấy tờ, hồ sơ nhà đất cùng các giấy tờ khác để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trong thực tiễn hiện nay, dù hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thỏa thuận một cách cẩn thận giữa các bên. Nhưng vẫn không tránh khỏi phát sinh những tranh chấp, mâu thuẫn khi hợp đồng được thực hiện. Để Quý khách hàng luôn cảm thấy an toàn, yên tâm khi lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Công ty Luật SUNLAW hỗ trợ về pháp lý về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật Việt Nam và thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu quý khách có nhu cầu. Quý khách muốn được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách hợp lệ, chính xác, đầy đủ xin liên hệ với công ty chúng tôi qua số Hotline: 090 120 2585.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

0889 181 585