HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI CÓ SỔ ĐỎ

Hiện nay, khi giá trị quyền sử dụng đất liên tục tăng cao thì tình trạng tranh chấp đất đai có sổ đỏ xảy ra ngày càng phổ biến.  Theo đó hướng dẫn giải quyết  tranh chấp đất đai có sổ đỏ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm như: Thủ tục giải quyết tranh chấp, hồ sơ khởi kiện tại Tòa án, thời hạn giải quyết tranh chấp,… Sau đây CÔNG TY LUẬT SUNLAW sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bước đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai là hòa giải. Theo quy định tại khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013 thì trong trường hợp các bên không tự hòa giải được thì có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để yêu cầu hòa giải. Cần lưu ý rằng bước hòa giải tại UBND cấp xã là một thủ tục bắt buộc trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai. Cho nên nếu các bên tranh chấp không thực hiện hòa giải tại UBND cấp xã mà nộp đơn khởi kiện tại Tòa án thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền trả lại đơn.

Trong trường hợp hòa giải không thành thì theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai mà đương sự có Sổ đỏ thì sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết.

HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI CÓ SỔ ĐỎ
HƯỚNG DẪN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI CÓ SỔ ĐỎ

Thủ tục khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Nộp hồ sơ khởi kiện:

 • Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án bao gồm:
 • Đơn khởi kiện.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Biên bản hòa giải có chứng nhận của UBND xã và có chữ ký của các bên tranh chấp.
 • Giấy tờ của người khởi kiện: Sổ hộ khẩu; chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước nhân dân.
 • Các giấy tờ chứng minh khác
 • Nơi nộp: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất đang bị tranh chấp.
 • Người khởi kiện có thể nộp hồ sơ bằng 1 trong 2 cách sau:
 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi hồ sơ đến Tòa án bằng đường bưu điện;

Tòa thụ lý và giải quyết

 • Trường hợp hồ sơ mà người khởi kiện nộp chưa đầy đủ nhưng đúng thẩm quyền của Tòa án thì Tòa án sẽ yêu cầu bổ sung.
 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ:
 • Nếu không thuộc trường hợp phải nộp hoặc được miễn nộp tiền tạm ứng án phí thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án sau khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.
 • Nếu thuộc trường hợp phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Tòa án sẽ gửi thông báo cho người khởi kiện thực hiện nộp tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tạm ứng án phí tại cơ quan thuế theo giấy báo tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Tòa.

Thủ tục chuẩn bị xét xử và xét xử

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với những vụ việc có tình chất phức tạp thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tổ chức hòa giải cho các bên trong vụ án tranh chấp đất đai tại Tòa án. Nếu các bên hòa giải không thành và vụ án tranh chấp đất đai không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án thì Tòa án sẽ đưa vụ án tranh chấp ra xét xử sơ thẩm.

Sau khi Tòa án xét xử và có bản án sơ thẩm, nếu có căn cứ để không đồng ý với bản án sơ thẩm thì các bên có quyền kháng cáo.

Trên đây là hướng dẫn tranh chấp đất đai có sổ đỏ của CÔNG TY LUẬT SUNLAW. So với tranh chấp đất đai không có sổ đỏ thì thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ sẽ đơn giản hơn, nhưng để có thể giải quyết triệt để tranh chấp cũng không phải là việc dễ dàng. Hãy liên hệ ngay với CÔNG TY LUẬT SUNLAW để nhận được những thông tin tư vấn và lựa chọn được gói dịch vụ phù hợp với vụ việc tranh chấp của khách hàng.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

0889 181 585