Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty

Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty là 1 trong những vấn đề quan trọng được các doanh nhân quan tâm. Bởi vốn điều lệ có ý nghĩa rất quan trọng và là 1 phần không thể thiếu khi xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Vậy khi thành lập công ty nên kê khai vốn điều lệ như thế nào cho phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị giải quyết vấn đề này.

Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty
Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty

Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty như thế nào?

– Vốn điều lệ là 1 trong những loại vốn cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp. Đây là loại vốn do chủ sở hửu, cổ đông, thành viên của công ty thực hiện góp hoặc cam kết sẽ góp vào công ty khi thành lập trong 1 thời gian theo quy định.

– Kê khai vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp là việc cần thực hiện đầy đủ và đúng quy định. Thông thường, doanh nghiệp khi đăng ký vốn điều lệ với Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ cần lưu ý các điểm sau:

  • Nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh ngành nghề không yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai, đăng ký vốn điều lệ tùy vào khả năng kinh tế hay mong muốn của từng doanh nghiệp.
    Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ vài triệu hoặc vài trăm triệu hay có thể là vài tỉ đồng.Ví dụ: Doanh nghiệp có thể đăng ký, kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty là 5.000.000 đồng, 100.000.000 đồng hay 2.000.000.000 … đồng. Bởi  trong trường hợp này doanh nghiệp không hề quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa mà doanh nghiêp phải đăng ký khi thành lập
  • Nếu doanh nghiệp của bạn đăng ký kinh doanh thuộc nhóm ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì công ty cần đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng hoặc cao hơn với mức vốn pháp định, như thế mới được đăng ký kinh doanh.

 Ví dụ: Nếu ngành nghề du lịch nội địa quy định mức vốn ký quỹ và vốn pháp định là
100 000 000 VNĐ thì doanh nghiệp sẽ phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là100 000 000 VNĐ. Nếu đăng ký thấp hơn sẽ không được cấp GPKD. Trường hợp này, doanh nghiệp cần tuân thủ quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu phải kê khai khi thành lập doanh nghiệp.

– Việc doanh nghiệp kê khai vốn điều lệ khi thành lập không những ảnh hưởng đến uy tín của công ty mà còn quyết định mức thuế môn bài ( lệ phí môn bài) phải đóng hàng năm.

+ Bạn không nên đăng ký số vốn điều lệ quá thấp vì nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác khi hợp tác kinh doanh.

+ Tuy theo mức vốn điều lệ kê khai, công ty cần đóng mức thuế môn bài như sau:

Mức vốn điều lệMức thuế môn bài/ năm
Trên 10 tỷ đồng3 triệu đồng/ năm
Dưới 10 tỷ đồng2 triệu đồng/ năm
Các chi nhánh, hộ kinh doanh nhỏ, lẻ1 triệu đồng/ năm

Nếu còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến việc kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty hay những vấn đề liên quan đến mở công ty kinh doanh, bạn có thể liên hệ đến Luật SUNLAW để được luật sư tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi luôn ở đây sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

0889 181 585