" /> Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ cần những điều kiện gì? Luật Sunlaw

Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ cần những điều kiện gì?

Hiện nay, mô hình kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ thường được các chủ đầu tư ưa chuộng bởi đây là mô hình kinh doanh  vốn ít lời nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những điều kiện, thủ tục kinh doanh loại hình này.

Sau đây, Luật SUNLAW xin chia sẻ với bạn đọc câu hỏi“Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ cần những điều kiện gì?

Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ cần những điều kiện gì?
Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ cần những điều kiện gì?

Điều kiện kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ

1.1. Điều kiện về an ninh, trật tự

Quy định về điều kiện kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ cần đảm bảo đầy đủ những điều kiện về an ninh trật tự theo Điều 7 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP :

Được cấp phép, đăng ký hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc 1 trong những trường hợp sau đây:

+ Đối với người Việt Nam:

Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc nước ngoài đang tiến hành điều tra, xét xử, truy tố.

Có tiền án về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc những  tội khác do lỗi cố ý bị kết án trên ba năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, bị quản chế, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm cư trú cấm kinh doanh ngành, nghề  kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương nơi cư trú; đã có quyết định áp dụng biện pháp xử phạt hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; từng bị áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử phạt hành chính;

+ Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài : Chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cư trú tại Việt Nam.

– Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

– Có phương án đảm bảo an ninh trật tự theo quy định tại khoản 2 Điều 8 NĐ 96/2016/NĐ-CP: Xác định rõ khu vực, địa bàn hoặc mục tiêu cụ thể cần tăng cường để bảo đảm tốt an ninh, trật tự;

 • Có phương pháp thực hiện và biện pháp tổ chức, chỉ đạo;
 • Có lực lượng phục vụ thường xuyên;
 • Phương tiện phục vụ đảm bảo tốt an ninh trật tự;
 • Có biện pháp phối hợp với chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng có liên quan ở địa phương mà cơ sở kinh doanh đang hoạt động;
 • Trong tình huống giả định khi có vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra; công tác huy động lực lượng giả quyết, phương tiện và biện pháp xử lý.

1.2. Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh  khách sạn, nhà nghỉ theo Luật Du lịch

Bên cạnh việc phải đáp ứng các điều kiện về kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì người kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ cần đáp ứng điều kiện kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ theo Luật Du lịch. Điều 49 Luật Du lịch quy định luật kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ 2017 về điều kiện kinh doanh như sau:

 • Có Giấy đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Đáp ứng đủ điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy và chữa cháy, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;
 • Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật , dịch vụ phục vụ khách du lịch đã được chính phủ quy định chi tiết.

Trong đó, điều kiện kinh doanh của từng loại hình lưu trú bao gồm có nhà nghỉ và khách sạn cụ thể từ Điều 22 và Điều 26 tại Mục 3 NĐ 168/2017/NĐ-CP:

Điều 22: Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với nhà nghỉ

 • Có đầy đủ các hệ thống : điện, cấp nước sạch và thoát nước.
 • Có tối thiểu 10 phòng ngủ; quầy lễ tân, phòng vệ sinh chung.
 • Có chỗ để xe cho khách đối với khách sạn nghỉ dưỡng và khách sạn bên đường.
 • Có khu bếp, phòng ăn, dịch vụ phục vụ ăn uống đối với khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn bên đường, khách sạn nổi.
 • Có giường, đệm, chăn, gối, khăn tắm; khăn mặt và phải thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn tắm, khăn mặt khi có khách mới.
 • Có nhân viên trực 24 /24 giờ.
 • Người quản lý, nhân viên làm việc trong cơ sở kinh doanh được tập huấn về nghiệp vụ du lịch.

Điều 26: Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với nhà nghỉ du lịch

 • Có hệ thống điện, nước sạch và hệ thống thoát nước.
 • Có khu vực đón tiếp khách và phòng ngủ riêng; có phòng tắm, phòng vệ sinh chung trong trường hợp phòng ngủ không có phòng tắm và vệ sinh riêng.
 • Có giường, đệm, chăn, gối, khăn tắm; khăn mặt và phải thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn tắm, khăn mặt khi có khách mới.
 • Có nhân viên trực 24/24 giờ.
 • Người quản lý, nhân viên làm việc trong cơ sở kinh doanh được tập huấn về nghiệp vụ du lịch.

Điều kiện về thông báo hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ

Các quy định về kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ còn có điều kiện về thông báo hoạt động kinh doanh trước khi hoạt động. Theo quy định tại Điều 29 NĐ 168/2017/NĐ-CP quy định: “Trước khi đi vào hoạt động chậm nhất  là 15 ngày, cơ sở lưu trú du lịch có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản đến Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi có cơ sở lưu trú du lịch về các nội dung sau:

 • a) Tên, loại hình và quy mô cơ sở lưu trú du lịch;
 • b) Địa chỉ cơ sở lưu trú du lịch và thông tin về người đại diện theo pháp luật;
 • c) Cam kết cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch quy định tại Điều 49 Luật Du lịch và Nghị định này.”

Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi có cơ sở lưu trú du lịch sẽ  tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở lưu trú xem có đủ điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch, sau khi kiểm tra sẽ có văn bản về kết quả kiểm tra trong thời hạn 7 ngày làm việc kể tính ngày kết thúc kiểm tra.

Nếu không đáp ứng điều kiện tối thiểu tương ứng với loại hình cơ sở lưu trú du lịch thì Sở sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung, hoàn thiện.

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh nộp hồ sơ đề nghị xếp hạng cùng thời điểm bắt đầu hoạt động kinh doanh thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định, công nhận hạng quy định tại khoản 3 Điều 50 Luật Du lịch kết hợp kiểm tra điều kiện tối thiểu và thẩm định, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch.

Các loại giấy phép kinh doanh khách sạn nhà nghỉ cần có

Theo quy định thì việc kinh doanh dịch vụ lưu trú khách sạn, nhà nghỉ sẽ cần có các loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh nhà nghỉ khách sạn
 • Giấy phép an ninh trật tự;
 • Giấy phép phòng cháy chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra phòng cháy chữa cháy của cơ quan công an có thẩm quyền.

Trên đây là những điều kiện kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về thủ tục đăng ký kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ cũng như các giấy phép con như: Giấy chứng nhận an ninh trật tự,giấy phép phòng cháy chữa cháy….Hãy liên hệ ngay với luật SUNLAW để được tư vấn miễn phí.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

0901.202.585