LẬP DI CHÚC TẠI NHA TRANG, KHÁNH HÒA

Lập di chúc tại Nha Trang, Khánh Hòa được rất nhiều người dân quan tâm và cần tư vấn các vấn đề pháp lý. Bởi đối tượng lập di chúc là những người già, có tài sản cần định đoạt cho con cháu, tránh những tranh chấp tranh giành gia sản sau khi người đó qua đời.

Tranh chấp về thừa kế là tranh chấp phổ biến trong các vụ án dân sự ở Việt Nam hiện nay. Tại sao lại như vậy? Đó là bởi vì nền kinh tế của chúng ta đang trên đà tăng trưởng, người dân ngày càng tích lũy được nhiều của cải. Nhưng so với các nước phát triển thì người dân Việt Nam chưa quan tâm nhiều đến việc lập di chúc, dẫn tới hệ lụy là sau khi cha mẹ qua đời, con cái thường tranh giành tài sản, dẫn đến chia cắt tình cảm gia đình.

Là chuyên gia nghiên cứu sâu về chế định thừa kế, luật sư của Luật Sunlaw khuyến khích khách hàng nên lập di chúc để phân chia di sản càng sớm càng tốt. Nếu quý khách còn băn khoăn, hãy liên hệ với luật sư để tìm hiểu dịch vụ lập di chúc tại Nha Trang, Khánh Hòa.

 1. Dịch vụ lập di chúc tại Nha Trang, Khánh Hòa:

Chúng tôi cung cấp những dịch vụ tư vấn lập di chúc tại Nha Trang Khánh Hòa như sau:

 • Tư vấn thủ tục lập di chúc
 • Tư vấn nội dung và hình thức của di chúc
 • Tư vấn cho người lập di chúc về quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc lập di chúc
 • Tư vấn chỉ định người thừa kế, người bị truất quyền hưởng di sản
 • Tư vấn phân định phần di sản cho từng người thừa kế
 • Tư vấn phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng
 • Tư vấn về việc giao nghĩa vụ cho người thừa kế
 • Tư vấn chỉ định người giữ di chúc, người công bố di chúc, người quản lý di sản và người phân chia di sản
 • Tư vấn về sửa đổi, bổ sung, thay thế và huỷ bỏ di chúc
 • Tư vấn thủ tục lập di chúc chung của vợ chồng
 • Tư vấn về gửi giữ di chúc
 • Tư vấn hiệu lực pháp luật của di chúc
 • Tư vấn thủ tục công bố di chúc
 • Tư vấn về việc giải thích nội dung di chúc.
 1. Tư vấn lập di chúc tại Nha Trang – Khánh Hòa:

Di chúc là gì?

Theo quy định của pháp luật, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Theo cách hiểu bình dân, di chúc hay chúc thư là lời dặn dò, phó thác của người nào đó trước khi qua đời.

Có thể bạn cần:  Tư vấn lập di chúc nhà đất | Luật Sunlaw Nha Trang Khánh Hoà

Điều kiện để di chúc hợp pháp?

Di chúc hợp pháp sẽ được pháp luật công nhận và bảo vệ nhằm tránh việc di chúc bị người khác làm giả hoặc tiêu hủy, dẫn đến ý muốn của người chết không thể thực hiện. Để có bản di chúc hợp pháp, bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; đồng thời họ không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái với đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật. (Hình thức di chúc được nêu ở phần sau).

Ngoài ra, Bộ luật dân sự cũng quy định điều kiện đối với di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi, người bị hạn chế về thể chất và người không biết chữ:

 • Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi: phải được lập thành văn bản và được cha, mẹ hoặc người giám hộ của họ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ: phải được người làm chứng lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Nội dung của di chúc

Di chúc phải có những nội dung chủ yếu sau:

 1. a) Ngày, tháng, năm tiến hành lập di chúc;
 2. b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
 3. c) Họ, tên người hoặc cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
 4. d) Di sản để lại và nơi có di sản.
Có thể bạn cần:  Tư vấn lập di chúc nhà đất | Luật Sunlaw Nha Trang Khánh Hoà

Ngoài các nội dung trên, di chúc có thể được thêm vào các nội dung khác tùy vào ý muốn của người lập di chúc.

Lưu ý: Không được sử dụng chữ viết tắt hoặc ký hiệu trong di chúc. Nếu di chúc có nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

 1. Hình thức của di chúc hợp pháp

Di chúc có thể tồn tại dưới 2 hình thức: di chúc bằng văn bản và di chúc miệng.

Di chúc bằng văn bản chia làm:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị pháp lý, chúng tôi khuyên bạn nên lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Việc lập di chúc tại Văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã sẽ phải tuân theo thủ tục sau đây:

Thứ nhất: Người lập di chúc phải tới trụ sở của Văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã/phường để làm thủ tục lập di chúc. Họ phải công bố nội dung di chúc trước công chứng viên và nội dung này sẽ được ghi lại dưới dạng văn bản.

Thứ hai: Nếu người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng. Người này phải ký xác nhận trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.

 1. Công bố và thực hiện di chúc:

Di chúc sẽ có hiệu lực sau khi người lập di chúc qua đời. Vậy di chúc được công bố và thực hiện như thế nào?

Có thể bạn cần:  Tư vấn lập di chúc nhà đất | Luật Sunlaw Nha Trang Khánh Hoà

Nếu di chúc của bạn bằng văn bản và được tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ thì công chứng viên sẽ là người công bố di chúc.

Nếu người để lại di chúc có chỉ định sẵn người công bố thì người này có nghĩa vụ công bố di chúc. Còn nếu người để lại di chúc không chỉ định hoặc có chỉ định nhưng người được chỉ định từ chối công bố di chúc thì những người thừa kế còn lại có thể thỏa thuận cử người công bố di chúc.

Sau thời điểm mở thừa kế, người công bố di chúc có trách nhiệm sao gửi di chúc tới tất cả những người có liên quan. Người nhận được bản sao có quyền yêu cầu đối chiếu với bản gốc.

Di sản sẽ được phân chia đúng theo ý chí của người để lại di chúc. Nếu trong di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản sẽ chia đều cho những người được chỉ định.

Nếu di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì có 2 trường hợp xảy ra: thứ nhất là hiện vật có hoa lợi, lợi tức thì người thừa kế được nhận hiện vật và cả hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó; thứ hai là hiện vật bị giảm sút giá trị thì người thừa kế nhận hiện vật và phải chịu phần giá trị bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản. Nếu hiện vật bị người khác tiêu hủy thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản dựa theo tỷ lệ đối với tổng giá trị của khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.

Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục lập di chúc tại Nha Trang – Khánh Hòa xin liên hệ đến Công ty Luật Sunlaw chi nhánh Nha Trang hoặc qua Hotline 0901 202 585. Với đội ngũ nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

0889 181 585