LUẬT SƯ TẠI THÀNH PHỐ NHA TRANG, TỈNH KHÁNH HÒA TƯ VẤN VỀ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Tư vấn, giải đáp thắc mắc về giải quyết ly hôn đơn phương nhanh, thuận tiện như thế nào? Quy trình, thủ tục ly hôn thế nào? Bao lâu có thể giải quyết các vấn đề tài sản và quyền nuôi con theo quy định pháp luật? Đó là nhiều câu hỏi được đặt ra khi bạn, người quen của mình có mâu thuẫn vợ chồng đến mức trầm trọng, không thể cứu vãn và buộc phải quyết định ly hôn tại Khánh Hòa. Để có câu trả lời nhanh chóng, cụ thể và chính xác nhất. Mọi thắc mắc của bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Luật sư Nha Trang- Công ty Luật SUNLAW. Vui lòng liên hệ Hotline luật sư: 0905 05 65 85 để Luật sư của công ty Luật SUNLAW hỗ trợ, giải đáp trực tuyến qua đường dây nóng trên.

ly hôn đơn phương nha trang
ly hôn đơn phương nha trang

Quyền yêu cầu giải quyết Ly hôn đơn phương được quy định thế nào?

– Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì vợ, hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương. Bên cạnh đó, cha, mẹ, người thân khác có quyền đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, mất năng lực hành vi dân dự. Đồng thời như người đó là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của họ.

– Do đó những đối tượng trên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Ngoại trừ trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn (nhưng người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn).

Các trường hợp đơn phương ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình Việt Nam

– Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không được thì Tòa án sẽ giải quyết chấm dứt quan hệ vợ chồng của họ. Nếu có các bằng chứng, chứng cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình theo khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân gia đình.

-Trường hợp vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của các bên làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng, không thể cứu vãn. Đời sống vợ chồng không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên đã bố mất tích thì người kia có thể yêu cầu ly hôn thì Tòa án quyết định cho ly hôn người đó.

Hồ sơ ly hôn đơn phương, gồm có:

  1. Đơn khởi kiện xin ly hôn. Trong đơn bạn cần nêu các vấn đề sau:
  • Về kết hôn: Ở đâu? Khi nào? Kết hôn có tự nguyện, hợp pháp không? Mâu thuẫn đã có khi nào? Mâu thuẫn chính về vấn đề gì? Vợ chồng có sống chung hay đã ly thân? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới lúc nào?
  • Về con chung (nếu có): Cháu bé tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn thì bạn hay người kia trực tiếp nuôi dưỡng cháu (có thỏa thuận về quyền nuôi con thuộc ai, nghĩa vụ cấp dưỡng của ai, như thế nào)?
  • Về tài sản chung: Có các tài sản chung, tài sản riêng nào? Có các giấy tờ chứng minh về tài sản chung của hai người kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn thì bạn sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết tài sản chung như thế nào?
  • Về nợ chung: Có nợ chung với tổ chức, cá nhân nào không? Có ai nợ cả hai vợ, chồng không? Bạn muốn phân chia các khoản nợ này như thế nào?
  1. Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con);
  2. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
  3. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

 Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận hoặc trích lục tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

  1. Các giấy tờ chứng minh về tài sản chung và nợ chung: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở…

Quy trình thủ tục đơn phương ly hôn (Ly hôn theo yêu cầu của một bên)

Quy trình thủ tục ly hôn đơn phương gồm 4 bước chính sau đây:

 Đầu tiên: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện tại tỉnh Khánh Hòa nơi bị đơn (vợ hoặc chồng) đang cư trú, hoặc làm việc.

Chú ý: nếu vợ và chồng kết hôn có yếu tố nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước ngoài, cho Toà án ở nước ngoài thì phải nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

Bước 2: Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện ly hôn đơn phương cùng với hồ sơ hợp lệ. Tòa án sẽ thụ lý vụ án và sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn khởi kiện.

Bước 3: Căn cứ thông báo đóng tiền tạm ứng án phí của Toà án, nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện tại tỉnh Khánh Hòa. Sau đó đương sự nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo yêu cầu của nguyên đơn và theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án ly hôn đơn phương này.

Nội dung tư vấn của Luật sư Nha Trang- Công ty Luật SUNLAW những thắc mắc chung về ly hôn đơn phương tại tỉnh Khánh Hòa (ly hôn theo yêu cầu của một bên). Nếu bạn có những câu hỏi nào còn chưa rõ hoặc cần hỗ trợ một cách chi tiết, và trực quang nhất. Bạn có thể đến văn phòng làm việc của công ty Luật-SUNLAW tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa theo địa chị phía dưới để được luật sư trực tiếp các vần đề khác liên quan đến ly hôn đơn phương.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

0889 181 585