PHÂN CHIA TÀI SẢN CỦA NAM, NỮ KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN NHƯNG CHUNG SỐNG VỚI NHAU NHƯ VỢ CHỒNG

Hiện nay, đời sống xã hội ngày càng phát triển, các mối quan hệ ngày càng cởi mở hơn. Theo đó, nhiều nam nữ hiện nay chỉ muốn sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Và sau thời gian sống chung cùng nhau, giữa họ sẽ có những vấn đề như về tài sản chung, con chung, nợ chung… Đôi khi, đời sống của họ không được thuận lợi, và tốt đẹp nữa, mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh và họ không muốn tiếp tục sống cùng người kia nữa. Khi chấm dứt mối quan hệ này, thì những vấn đề chung trên sẽ phải giải quyết như thế nào? Phân chia tài sản của nam, nữ không đăng ký kết hôn nhưng chung sống với nhau như vợ chồng là những  câu hỏi công ty Luật SUNLAW-Luật sư Nha Trang nhận được của khách hàng nhờ giải đáp.

TÌNH HUỐNG: Năm 2005, tôi và chồng tôi tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước. Vì cả hai đã từng ly hôn nên không muốn bị ràng buộc nhau nhiều, đặc biệt về mặt pháp luật. Sau một khoảng thời gian sống chung với nhau, chúng tôi cũng gặp khá nhiều may mắn nên tạo dựng được nhiều tài sản chung với nhau. Gần như mọi thứ đều suôn sẻ, và tình cảm cũng nồng thắm nên tôi cũng không còn quá quan trọng việc tôi và anh cần có những thỏa thuận rõ ràng với nhau về những tài sản chung này. Mọi tài sản liên quan đến đất ở, đất kinh doanh công xưởng, nhà cửa của cả hai đều là anh đứng tên. Còn những tài sản thiết yếu của riêng tôi, thì tôi đứng tên như xe máy, máy tính, điện thoại,… và khoản tiết kiệm chung của cả hai cũng là tên anh.

Nhưng hạnh phúc quá ngắn ngủi, đàn ông lúc khó khăn thì chỉ có mỗi mình mình, khi có điều kiện thì sẽ thay đổi như câu “Giàu đổi bạn, sang đổi vợ”. Anh khi có tài chính khá, bắt đầu giao du với nhiều người, có nhiều mối quan hệ phức tạp với nhiều cô gái. Tôi bây giờ đã quá chán nản, khổ tâm khi phải chứng kiến cảnh người đó đùa cợt trên tình cảm của mình. Anh nói giữa tôi và anh chẳng có gì ràng buộc nhau, anh chỉ coi tôi là đối tác làm ăn, cộng sự làm việc và cũng có thể là một người vợ hờ khi cô đơn. Điều tôi muốn làm nhất bây giờ là được pháp luật xét xử công bằng, công minh phân chia những tài sản giữa tôi và anh với những công sức, thời gian, tinh thần của tôi đã bỏ ra. Tôi muốn yêu cầu Tòa án công nhận chấm dứt mối quan hệ tôi và anh và phân chia tài sản chung giữa tôi và anh phải làm thế nào?

Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Luật-SUNLAW. Câu chuyện của chị thật sự làm Luật sư của Công ty Luật SUNLAW phải suy nghĩ nhiều. Chúng tôi sẽ hướng dẫn, giải đáp các câu hỏi của chị một cách cụ thể như sau:

VỀ QUAN HỆ NAM NỮ SỐNG CHUNG NHƯ VỢ CHỒNG MÀ KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Theo pháp luật Việt Nam hiện nay, việc nam nữ có đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và sống chung với nhau như vợ chồng là việc dân sự. Yêu cầu trên là để Tòa án công nhận không có sự kiện pháp lý giữa các bên. Do đó, Đơn xin công nhận không phải vợ chồng phải có nội dung dưới đây để Tòa có căn cứ thụ lý và giải quyết vụ việc, cụ thể như sau:

 1. Quốc hiệu, tiêu ngữ của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
 2. Ngày, tháng, năm làm đơn
 3. Tên của Tòa án có thẩm quyền giải quyết (là Tòa án trực thuộc nơi người bị làm đơn cư trú/tạm trú)
 4. Họ tên, địa chỉ, thông tin cá nhân khác của người làm đơn, và người có quyền và nghĩa vụ liên quan
 5. Nội dung các vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết như quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung.

Gửi kèm theo đơn khởi kiện là các giấy tờ tùy thân, tài liệu, chứng cứ…

Như đã đề cập ở trên, trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sẽ không được pháp luật thừa nhận giá trị pháp lý. Cho nên, các mối quan hệ này cũng sẽ không làm phát sinh những quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng với nhau căn cứ theo Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Các vấn đề quan hệ giữa vợ và chồng được cụ thể tại Chương III Luật Hôn nhân và gia đình:

 • Những quyền và nghĩa vụ về nhân thân giữa người vợ và người chồng.

Ví dụ: quyền bình đẳng trong hôn nhân, nghĩa vụ yêu thương, chung thủy, chăm sóc, tôn trọng lẫn nhau,..

 • Đại diện giữa vợ và chồng trong quan hệ kinh doanh, hoặc đại diện ủy quyền trong các GCN QSH, GCN QSD đối với tài sản chung của vợ chồng
 • Trách nhiệm liên đới về nợ chung, các giao dịch do một bên thực hiện, các nghĩa vụ khác.

GIẢI QUYẾT TÀI SẢN CHUNG CỦA VIỆC CHẤM DỨT QUAN HỆ NAM NỮ SỐNG CHUNG VỚI NHAU NHƯ VỢ CHỒNG NHƯNG KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Theo Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình về Giải quyết quan hệ tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký giấy kết hôn thì ưu tiên theo thỏa thuận giữa các bên. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, không thể đàm phán được thì sẽ giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các văn bản quy phạm pháp luật khác:

Theo tình huống của bạn thì bạn cần phải chứng minh được công sức đóng góp của bạn trong việc tạo lập tài sản chung của hai người. Gồm đất dùng để ở, đất kinh doanh, đất công xưởng, và nhà cửa… mà bạn đã đề cập ở trên. Trường hợp, bạn không có đầy đủ bằng chứng, chứng cứ để xác định được những công sức của bạn trong tài sản chung này thì không có căn cứ để yêu cầu chia tài sản.

Khi hai bên không còn tiếp tục sống cùng nhau nữa thì những tài sản của bên nào thì vẫn thuộc sở hữu của người đó. Như vậy, tài sản nào thuộc quyền sở hữu của bạn thì sẽ vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn.

Đây là hướng dẫn của Luật sư Nha Trang- Công ty Luật SUNLAW về giải quyết chấm dứt quan hệ nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn và vấn đề tài sản chung của hai bên. Công ty chúng tôi, với đội ngũ luật sư và chuyên viên dày dặn kinh nghiệm sẽ tư vấn và hỗ trợ thông tin để tiến hành hồ sơ khi chấm dứt quan hệ nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn, phân chia tài sản chung. Qua số Hotline: 090 5056 585

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  0889 181 585