" /> Thành lập công ty xuất nhập khẩu | Công ty luật Sunlaw Khánh Hoà

Thành lập công ty xuất nhập khẩu

       Thời gian gần đây việc kinh doanh xuất nhập khẩu đang nhận được sự quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức tại Việt Nam. Các công ty xuất nhập khẩu lần lượt ra đời, góp phần thúc đẩy lưu thông, giao lưu hàng hóa, tạo các mối quan hệ và đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển nền kinh tế. Đây là một trong những bước quan trọng giúp nền kinh tế Việt Nam hòa mình với nền kinh tế thế giới. Thế nhưng việc thành lập một công ty lại không hề đơn giản, nhất là đối với những người chưa từng tiếp cận đến những vấn đề này. Vậy, đăng ký công ty xuất nhập khẩu bắt đầu từ đâu, cần những quy trình thủ tục như thế nào? Hôm nay LUẬT SUNLAW xin chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm về quy trình pháp lý để bạn có thể Thành lập công ty xuất nhập khẩu một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Thành lập công ty xuất nhập khẩu nha trang
Thành lập công ty xuất nhập khẩu nha trang

I/ XUẤT NHẬP KHẨU LÀ GÌ

 • Là hoạt động mua, bán hàng hóa của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hóa lãnh thổ Việt Nam, khu vực đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam;
 • Khâu cơ bản nhất của hoạt động ngoại thương, có tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực khác;
 • Giúp hàng hóa lưu thông với các loại hình xuất nhập khẩu khác nhau, mở rộng thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển;
 • Đáp ứng nhu cầu về đa dạng các loại hàng hóa đối với người tiêu dùng trong nước cũng như đưa được các mặt hàng của mình ra thị trường quốc tế; bổ sung các mặt hàng còn thiếu;
 • Liên kết chặt chẽ nền kinh tế với các nước khác;

II/ TRÌNH TỰ CÁC BƯỚC THÀNH LẬP CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU

       Để được cấp phép kinh doanh, bạn cần có đầy đủ hồ, giấy tờ cần thiết và những kiến thức pháp luật để chuẩn bị thành lập công ty. Bất kì một công ty nào khi thành lập đều phải đảm bảo những điều kiện về các yếu tố theo quy định của Luật Doanh nghiệp như: lựa chọn loại hình công ty, đặt tên công ty, vốn điều lệ đăng ký kinh doanh, địa chỉ trụ sở công ty, ngành nghề đăng ký kinh doanh (tham khảo thêm tại Luật Doanh nghiệp). Tuy nhiên, khi đăng ký doanh nghiệp thường được thực hiện theo trình tự sau:

       – Bước 1: Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu theo quy định của Luật Doanh nghiệp:

 • Giấy đề nghị  thành lập công ty xuất nhập khẩu (theo mẫu);
 • Dự thảo điều lệ công ty;
 • Danh sách các cổ đông góp vốn hoặc thành viên (với trường hợp CTCP hoặc công ty TNHH) với các thông tin chi tiết: CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu (bản sao công chứng không quá 03 tháng) đối với cá nhân; Giấy chứng nhận đăng ký, quyết định thành lập doanh nghiệp, văn bản ủy quyền và giấy tờ khác đối với tổ chức.

       – Bước 2: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp bộ hồ sơ đã hoàn thiện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc tỉnh/thành phố chờ xem xét tính hợp lệ (trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ)

       – Bước 3: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ, ngành nghề đăng ký kinh doanh và tên doanh nghiệp; công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày

       – Bước 4: Doanh nghiệp khắc dấu tròn , sau đó doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu đến Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp

       – Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng và thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh, mua chữ ký số

       – Bước 6: Đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng và ngân hàng xác nhận

       – Bước 7: Kê khai và nộp tiền thuế đầy đủ, đúng hạn

     – Bước 8: Đến cơ quan thuế để tiến hành kê khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế, lựa chọn phương pháp khai thuế GTGT, TNCN, hóa đơn, đăng ký phương pháp khấu hao TSCĐ

       – Bước 9: Báo cáo thuế, làm sổ sách theo tháng, quý, năm. Lựa chọn hình thức kế toán

Sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại chi cục hải quan để đủ điều kiện xuất nhập khẩu hàng hóa.

III/ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUỐN THÀNH LẬP CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU

 1. Xin giấy phép xuất – nhập khẩu hàng hóa:

       – Cần xác định hàng hóa của mình có cần xin giấy phép hay không. Các mặt hàng thuộc danh mục hàng có điều kiện phải xin giấy phép từng loại và làm các loại kiểm tra khác theo quy định. Giấy phép nhập khẩu cũng thực hiện tương tự xuất khẩu. Hàng hóa nhập khẩu ở các quốc gia sẽ đuộc kiểm tra chặt chẽ hơn để đảm bảo chất lượng.

       – Đối với các loại hàng hóa cần xin giấy phép xuất nhập khẩu, quy trình thực hiện như sau:

+ Bước 1: Người có trách nhiệm gửi hồ sơ đến bộ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép

+ Bước 2: Văn bản trả lời của bộ, cơ quan có thẩm quyền (trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ). Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ sẽ được thông báo để hoàn thiện lại (trong thời hạn 03 ngày làm việc)

 1. Các loại thuế phải đóng

       – Ngoài các loại thuế như thuế GTGT, thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty xuât nhập khẩu còn phải đóng thêm loại thuế khác là thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.

       – Thuế xuất khẩu, nhập khẩu là loại thuế gián thu, thu vào các loại hàng hóa được phép xuất, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam. Chỉ thu một lần, áp dụng cho hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch.

 1. Nghiên cứu thị trường

       – Không chỉ hoạt động xuất nhập khẩu mà bất kỳ hoặt động kinh doanh nào cũng cần tìm hiểu trước thị trường phía bên nước ngoài, đây là vấn đề thiết yếu cần tiến hành một cách kĩ lưỡng trong giai đoạn xuất khẩu.

       – Việc nghiên cứu thị trường ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp cũng như nhận ra quy luật vận động của từng loại hàng hóa thôn qua sự biến đổi cung cầu, giúp giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

 1. Tìm hiểu đối tác:

      – Tìm hiểu, kiểm tra các thông tin của đối tác trước khi ký kết hợp đồng, giảm thiểu rủi ro gây tổn thất cho công ty. Tìm kiếm các đối tác tiềm năng, có các loại mặt hàng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

 1. Những quy định của Luật xuất nhập khẩu

       – Hiểu rõ những quy định của pháp luật, để tránh những rắc rối về sau, doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết hoặc tìm đến công ty chúng tôi để được tư vấn một cách tận tình và đầy đủ nhất.

 1. Các quy định cấm

       – Pháp luật quy định về việc thành lập công ty xuất nhập khẩu rất chặt chẽ. Các cá nhân, tổ chức không đáp ứng đủ điều kiện không được phép đăng ký thành lập công ty. Các ngành nghề/lĩnh vực theo quy định bị cấm nhập/cấm xuất đều không dược phép đăng ký kinh doanh. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu rõ trước khi muốn thành lập doanh nghiệp.

 1. Điều kiện hàng hóa xuất/nhập khẩu

       – Hàng hóa phải có đầy đủ giấy phép, thương nhân muốn xuất/nhập khẩu phải có đầy đủ giấy tờ của Bộ Thương mại hoặc các Bộ quản lý chuyên ngành.

       – Hàng hóa phải đáp ứng các điều kiện liên quan như: kiểm dịch động thực vật, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn, chịu sự kiểm tra, quản lí của nhà nước trước khi xuất/nhập khẩu.

       Trên đây là những thông tin cơ bản về Thành lập công ty xuất nhập khẩu trên thực tế. Hy vọng sẽ khiến các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn, bước đầu tạo sự thuận tiện khi thành lập doanh nghiệp. Nếu các bạn chưa rõ về vấn đề gì thì có thể gọi điện theo thông tin bên dưới hoặc đến trực tiếp văn phòng LUẬT SUNLAW của chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất. Công ty chúng tôi luôn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi, đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

0901.202.585