THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ TẠI NHA TRANG

Thơi gian gần đây có rất nhiều bạn đọc cũng như khách hàng là chủ hộ kinh doanh gọi điện và gửi Email cho công ty chúng tôi hỏi về  thủ tục, điều kiện…. thành lập hộ kinh doanh cá thể tại nha trang, Công ty luật SUNLAW xin trả lời như sau:

Thành lập hộ kinh doanh tại nha trang
Thành lập hộ kinh doanh tại nha trang
 1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh mà một cá nhân, hoặc một nhóm người, hoặc một hộ gia đình làm chủ cơ sở kinh doanh và có các đặc điểm sau:

 • Chủ thể có quyền đăng ký hộ kinh doanh là cá nhân, nhóm người hoặc hộ gia đình. Theo quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, nếu một cá nhân muốn thành lập hộ kinh doanh thì phải đáp ứng điều kiện là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Trường hợp một nhóm người muốn cùng nhau thành lập hộ kinh doanh thì các cá nhân trong nhóm cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện trên. Đối với hộ gia đình, pháp luật không quy định chặt chẽ nhưng thiết nghĩ người làm chủ hộ gia đình thường sẽ đáp ứng được các điều kiện cơ bản về độ tuổi và năng lực hành vi dân sự.
 • Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm duy nhất trong phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, không được thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh như các loại hình doanh nghiệp.
 • Số lượng lao động của hộ kinh doanh bị giới hạn ở mức 9 lao động trở xuống. Điều đó có nghĩa là nếu sử dụng từ 10 lao động trở lên thì hộ kinh doanh phải chuyển đổi thành doanh nghiệp để tránh bị cơ quan chức năng xử lý.
 • Cá nhân, nhóm người, các thành viên trong gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi khoản nợ phát sinh từ hoạt động kinh doanh, tức là chịu trách nhiệm đến cùng bằng toàn bộ tài sản của mình.
 • Nếu hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ thì cá nhân đó có toàn quyền quyết định đối với mọi hoạt động kinh doanh. Còn nếu hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, mọi hoạt động kinh doanh của hộ sẽ do các thành viên trong nhóm hoặc trong hộ quyết định. Nhóm người hoặc hộ gia đình cử một người đủ điều kiện làm đại diện để tham gia giao dịch với bên ngoài.
 • Hộ kinh doanh được xác định không có tư cách pháp nhân. Khi tham gia giao dịch, cá nhân hoặc đại diện của nhóm người, hộ gia đình nhân danh chính mình chứ không nhân danh hộ kinh doanh để thực hiện hoạt động kinh doanh.
 1. Những điều cần lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Nha Trang

Người đứng tên hộ kinh doanh: Một người chỉ được đứng tên 1 hộ kinh doanh duy nhất, xét trên phạm vi cả nước. Nếu người này đã có hộ kinh doanh, mặc dù hộ ngừng kinh doanh trong thời gian dài nhưng vẫn chưa được tiến hành giải thể thì người này vẫn không thể đứng tên thành lập hộ kinh doanh mới.

Ngành nghề kinh doanh: Hộ kinh doanh muốn kinh doanh ngành nghề nào thì thể hiện trên tờ khai đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ hướng dẫn cách trình bày hợp lý nhất. Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh những ngành nghề có điều kiện bắt đầu từ khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, và trong suốt quá trình hoạt động phải đảm bảo luôn đáp ứng đủ các điều kiện đó. Cơ quan chuyên ngành sẽ thực hiện việc quản lý và kiểm tra đối với hộ kinh doanh kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Vốn điều lệ của hộ kinh doanh cá thể:

Hiện nay không có quy định pháp luật nào giới hạn số vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa đối với hộ kinh doanh. Do đó, chủ hộ kinh doanh được tự do đăng ký số vốn tùy thuộc vào khả năng tài chính và quy mô, ngành nghề kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh thì nên đăng ký vốn thấp bởi vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hằng tháng cho hộ kinh doanh:

 • Vốn cao hay vốn thấp?
 • Địa điểm kinh doanh có nằm ở khu vực sầm uất, địa thế thuận lợi không? Vị trí mặt tiền hay trong hẻm?
 • Mặt hàng của hộ kinh doanh có tiêu thụ tốt hay không?

Cách đặt tên hộ kinh doanh:

Tên của hộ kinh doanh phải đảm bảo 2 thành tố, đó là: “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”. Phần tên riêng có thể viết bằng các chữ trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, vàcó thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Bên cạnh đó, cần lưu ý tên hộ kinh doanh không được chứa các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc; không được chứa những cụm từ gây nhầm lẫn với các loại hình doanh nghiệp như “công ty”, “doanh nghiệp”. Ngoài ra, tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh khác trong phạm vi quận (huyện).

Đối với một số ngành nghề đặc biệt sẽ có thêm yêu cầu, chẳng hạn như:

Ngành spa (cắt tóc, gội đầu, massage mặt, làm móng, trang điểm): yêu cầu phải có khu vực giữ xe.

Ngành buôn bán thức ăn đồ uống: ngoài giấy phép kinh doanh, yêu cầu phải có thêm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngành dạy yoga: yêu cầu phải có bằng cấp chứng chỉ liên quan.

 1. Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập hộ kinh doanh cá thể Nha Trang:

 • 2 bản CMND sao y công chứng không quá 6 tháng của chủ hộ kinh doanh và các thành viên (nếu có);
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh (trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm người thành lập);
 • Bản sao công chứng Giấy phép con, Chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình (đối với trường hợp kinh doanh ngành nghề có điều kiện hoặc cần chứng chỉ hành nghề);
 • Bản sao công chứng Hợp đồng thuê nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh được ký trực tiếp, không thông qua trung gian (trường hợp thuê địa điểm kinh doanh); hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 1. Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể Nha Trang:

Bước 1: Cá nhân hoặc người đại diện nhóm người, hộ gia đình chuẩn bị hồ sơ như trên gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ giao Giấy biên nhận cho người nộp. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau hộ kinh doanh sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký trong vòng 03 ngày làm việc:

 1. a) Ngành, nghề kinh doanh dự định đăng ký không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 2. b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 3. c) Đã nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh, trong đó nêu rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung. Trường hợp sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, người nộp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Qua bài viết trên, nếu có gì chưa rõ về những vấn đề liên quan đến thành lập hộ kinh doanh cá thể Nha Trang hãy liên hệ tới luật sư của chúng thôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí.

🏠 CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SUNLAW – CHI NHÁNH KHÁNH HOÀ
🏪 Địa chỉ :51 Đường A2, KĐT VCN Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hoà
📞 Hotline : 0901 202 585 – 0889 181 585
📌 Google maps: https://g.page/thutuclyhonnhatrang?share

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

0889 181 585