" /> Thủ tục đăng ký kinh doanh Nhà Nghỉ theo quy định

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH NHÀ NGHỈ THEO QUY ĐỊNH MỚI

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ theo quy định mới nhất. Hồ sơ  đăng ký kinh doanh nhà nghỉ. Thời hạn của đăng ký kinh doanh nhà nghỉ.

Kinh Doanh nhà nghỉ tại Nha Trang
Kinh Doanh nhà nghỉ tại Nha Trang

Tóm tắt câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư, hiện nay tôi đang muốn mở dịch vụ nhà nghỉ dành cho khách nước ngoài tại Nha Trang. Chủ sở hữu là cá nhân tôi, không phải là doanh nghiệp kinh doanh. Tôi muốn luật sư tư vấn giúp về thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ và những giấy tờ liên quan để tôi có thể sớm hoàn thiện các thủ tục. Tôi xin chân thành cảm ơn các luật sư.

Luật sư luật SUNLAW trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật SUNLAW. Với câu hỏi của bạn, Công ty chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Nếu bạn không muốn thành lập doanh nghiệp để kinh doanh thì bạn có thể kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh như sau:

* Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quân/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, hòm thư điện tử (nếu có);
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Số lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh;
 • Họ và tên đầy đủ, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số, ngày cấp  Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu đang còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh nếu hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân nếu hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc của đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

– Bản sao công chứng Thẻ căn cước công dân/ CMND/ Hộ chiếu đang còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao công chứng biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

* Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Nếu sau thời gian đó không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc không nhận được thông báo yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đó thi người đăng ký HKD có quyền khiếu nại lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

* Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Phòng tài chính kế toán thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú.

Trong trường hợp này, bạn kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ là 1 trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định tại khoản 6 Điều 3 của Thông tư 33/2010/TT-BCA như sau: Cho thuê lưu trú, bao gồm các hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn hoặc các hình thức cho thuê lưu trú khác cho khách nghỉ qua đêm, theo giờ.

Điều kiện kinh doanh nhóm ngành nghề có điều kiện về an ninh, trật tư không thuộc những trường hợp được quy định tại Điều 3 của Nghị định 72/2009/NĐ-CP như sau:

 • Người đại diện hợp pháp theo pháp luật của những cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự phải có lý lịch rõ ràng, có đạo đức tốt, không có án tích về vi phạm an ninh trật tự và không thuộc trong các trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này.
 • Cơ sở kinh doanh nhóm ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự chỉ được phép đi vào  hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.
 • Địa điểm kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự không nằm trong khu vực cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

* Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự được quy định tại khoản 1 Điều 5 của Nghị định 72/2009/NĐ-CP cụ thể như sau:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự;
 • Bản sao công chứng: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ hộ gia đình kinh doanh chưa được cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể ); Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hoặc  Giấy chứng nhận đầu tư (đối với chi nhánh của doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đăng ký thuế (đối với các tổ chức sự nghiệp có thu);
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy,  chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền;
 • Bản khai lý lịch của quản lý cơ sở kinh doanh là  những người theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này (có dán ảnh và xác nhận của UBND cấp xã/phường hoặc cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp). Nếu là  người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài phải có bản khai nhân sự, bản sao hộ chiếu, bản sao thẻ cư trú (xuất trình bản chính để đối chiếu).

* Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Cơ quan công an cấpquận/ huyện nơi bạn  đang cư trú.

* Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 7 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cá nhân, tổ chức. Nếu không đủ điều kiện thì cơ quan Công an phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Trên đây là nội dung luật sư trả lời câu hỏi thắc mắc về thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ theo quy định mới nhất, nếu bạn còn vấn đề gì chưa rõ hãy liên hệ ngay với Luật SUNLAW để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện thủ tục pháp lý chính xác và nha gọn .

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

0901.202.585