THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH NHANH TẠI QUẢNG NGÃI

Hiện nay, các thủ tục liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp dần được chuyển qua kênh đăng ký trực tuyến tại trang thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh, nhằm thực hiện chuyển đổi số và cuộc cách mạng 4.0 về quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc tiếp cận của các nhà đầu tư còn rất hạn chế, do việc thay đổi Luật doanh nghiệp, áp dụng công nghệ 4.0 mọi thủ tục, hồ sơ, thanh toán phí nhà nước… đều được thực hiện qua điện tử, nhằm giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về thủ tục thành lập doanh nghiệp, Luật sư sẽ tổng hợp các văn bản pháp luật hiện hành và hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp/công ty như sau:

 • Căn cứ pháp lý
  • Luật doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành;
 • Hướng dẫn cách tra cứu, đặt tên công ty khi kê khai thành lập doanh nghiệp/ công ty:
  • Thực hiện theo nguyên tắc bắt buộc phải có loại hình doanh nghiệp (Doanh nghiệp tư nhân/Công ty TNHH/ Công ty cổ phần/ Công ty hợp danh) + Tên riêng (doanh nghiệp tự đặt)
  • Trước khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, việc đầu tiên cần tra cứu xem tên doanh nghiệp dự kiến có trùng lặp hay gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước. Ngoài ra, cần tránh việc đăng ký tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn với những nhãn hiệu đã được cấp bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam, tránh việc bị yêu cầu đổi tên.
  • Một điểm cần chú ý: Việc đặt tên doanh nghiệp sẽ bị từ chối khi đặt Tên riêng chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi một số tự nhiên, ký tự hoặc chữ trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F,J,Z,W ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đó.
  • Ví dụ: Doanh nghiệp dự định đặt tên là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển ABC. Tuy nhiên đã có doanh nghiệp đăng ký tên Công ty Cổ phần đầu tư phát triển thì tất cả tên doanh nghiệp có phần hậu tố phía sau bằng ký tự, chữ cái, con số đều bị từ chối.
 • Hướng dẫn việc kê khai địa chỉ trụ sở chính công ty:
  • Cần xác định cụ thể địa chỉ gồm: số nhà/thôn/xóm; xã/phường/thị trấn; thị xã/huyện/ thành phố; tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung Ương.
  • Lưu ý cần kê khai địa chỉ trụ sở chính không phải là căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, nếu địa chỉ là một phòng thuộc một tầng của tòa nhà thì cần xác định tòa nhà đó có chức năng thương mại.
 • Hướng dẫn kê khai vốn điều lệ:
  • Pháp luật hiện hành không quy định nguồn vốn kê khai khi thành lập doanh nghiệp tối thiểu hay tối đa bao nhiêu. Nhưng đối với một số ngành quy định vốn pháp định như Kinh doanh bất động sản (Sàn giao dịch) cần nguồn vốn pháp định tối thiểu: 20 tỷ đồng, thì việc kê khai vốn điều lệ tối thiểu phải bằng hoặc lớn hơn 20 tỷ đồng.
  • Câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư là việc đăng ký vốn thấp hay cao có ảnh hường gì đến việc kinh doanh, thuế cao không? Doanh nghiệp lưu ý là tổng giá trị phần vốn góp mà các thành viên kê khai đã góp đủ hoặc cam kết góp đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không có khả năng góp đủ vốn thì trong thời hạn trên, doanh nghiệp phải đăng ký điều chỉnh giảm vốn bằng giá trị vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ số vốn điều lệ đã kê khai.
 • Hướng dẫn cách tra mã ngành kinh doanh trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp/công ty
  • Thực hiện việc đăng ký mã ngành nghề theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Với những ngành nghề có điều kiện thì sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, để đi vào hoạt động kinh doanh, nhà đầu tư cần đáp ứng đủ điều kiện và được cấp các loại giấy phép con tương ứng với ngành nghề có điều kiện mà mình đăng ký.
Có thể bạn cần:  Dịch vụ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1,2,3 tại Quãng Ngãi

Các bước thực hiện việc đăng ký thành lập doanh nghiệp/công ty như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo loại hình doanh nghiệp tương ứng (Mẫu theo Thông tu số 02/2019)
 • Điều lệ doanh nghiệp (Tự biên soạn)
 • Bản sao hợp lệ một trong các loại giấy chứng thực cá nhân như: CMND, CCCD, Hộ chiếu của sáng lập viên, cố đông sáng lập, người đại diện pháp luật công ty, chủ sở hữu công ty.
 • Trường hợp thành viên góp vốn là tổ chức thì cần nộp kèm theo Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của doanh nghiệp và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của người được ủy quyền.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Văn bản ủy quyền cho cá nhân/ tổ chức thực hiện thay nhà đầu tư nộp hồ sơ, nhận kết quả thành lập doanh nghiệp
Có thể bạn cần:  Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh nhanh tại Quảng Ngãi

Thời hạn: trong thời hạn từ 03 – 05 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Ngãi từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải có thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho doanh nghiệp biết và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Bước 2: Khắc dấu pháp nhân và sử dụng dấu

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp ủy quyền cho Luật sư/chuyên viên hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan khắc dấu để khắc dấu pháp nhân cho doanh nghiệp. Điểm nổi bật của Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực ngày 01/01/2021 là: “Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Mã số doanh nghiệp.
Có thể bạn cần:  Dịch vụ đăng ký kinh doanh tại Quãng Ngãi | Công ty luật Sunlaw

Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp có thể chủ động sử dụng con dấu mà không cần thực hiện thủ tục thông báo về mẫu dấu đến Phòng Đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp như quy định của Luật doanh nghiệp cũ. Theo đó, doanh nghiệp tự khắc dấu và quản lý con dấu, tự chịu trách nhiệm về con dấu của mình, đây là một điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng lo ngại về vấn đề này vì tình trạng lạm dụng con dấu của doanh nghiệp, cũng như không có cơ chế quản lý con dấu của doanh nghiệp.

Lưu ý: Để tránh việc phải khắc lại con dấu khi doanh nghiệp thay đổi trụ sở khác quận, khi khắc con dấu chỉ nên để địa chỉ thành phố, tỉnh, chứ không nên ghi cả địa chỉ quận của doanh nghiệp trên con dấu pháp nhân

 • Hướng dẫn kê khai thuế sau khi thành lập Doanh nghiệp/ công ty:

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp được miễn thuế môn bài năm đầu tiên những vẫn phải kê khai mức thuế môn bài cần đóng của doanh nghiệp (Căn cứ vào vốn điều lệ). Dù doanh nghiệp mới thành lập hoặc chưa phát sinh hoạt động kinh doanh, doanh thu, chi phí nhưng cần lưu ý hàng quý và cuối năm vẫn cần thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và phải lập báo cáo tài chính cuối năm, kể cả khi không có bất kỳ số liệu gì. Nếu doanh nghiệp chậm kê khai thuế hoặc không kê khai thì sẽ bị phạt và có thể bị đóng mã số thuế.

Mọi thông tin về các quy định của pháp luật, thủ tục pháp lý liên quan đến thành lập doanh nghiệp Quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật sư Quãng Ngãi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

0889 181 585